Công nghệ INVERTER là gì? Lợi ích của máy hàn sử dụng công nghệ INVERTER?

Inverter là một trong những công nghệ hiện đại được sử dụng phổ biến vào các thiết bị điện hiện nay. Vậy công nghệ Inverter là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Các thiết bị điện, máy hàn sử dụng công nghệ này mang lại lợi ích gì? Hãy cùng TNT VIỆT NAM tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tác giả: CÔNG TY CỔ PHẦN XNK TNT VIỆT NAM Ngày đăng: 02/06/2023

1. Công nghệ INVERTER là gì? 

Công nghệ Inverter (còn gọi là công nghệ biến tần), công nghệ này ứng dụng để kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng không đáng có.

Inverter chủ yếu dựa vào các board mạch tiên tiến được sản xuất và phát triển bởi Nhật Bản. Nguyên tắc căn bản của công nghệ Inverter là dựa trên kiểm soát từng tần số dao động tùy theo thiết kế của board mạch bên trong.

Inverter cung cấp một điện áp xoay chiều từ các nguồn điện DC, hữu ích trong việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện sử dụng nguồn điện áp nguồn xoay chiều.

2 . Nguyên lí hoạt động của INVERTER

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Interver tương đối đơn giản. Đầu tiên, biến tần sử dụng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha đã được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. 

Công đoạn chuyển đổi này được thực hiện nhờ bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện. Nhờ vậy hệ số công suất Cosphi của hệ biến tần luôn được đảm bảo không nhỏ hơn 0.96 và không phụ thuộc vào tải cấp. 

Nguyên lý công nghệ Inverter

Tiếp đến điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ TIGB (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm mang đến khả năng vận hành êm ái, giảm tiếng ồn cho động cơ, giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ và tiết kiệm được năng lượng trong quá trình vận hành.

3. Công nghệ INVERTER mang lại lợi ích gì cho máy hàn

Máy hàn sử dụng công nghệ Inverter có nguyên tắc hoạt động cơ bản dựa trên kiểm soát của tần số dao động tùy theo thiết kế của board mạch bên trong.

Máy hàn sử dụng công nghệ Inverter được ứng dụng để kiểm soát công suất của thiết bị để tránh lãng phí điện năng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra những chiếc máy hàn sử dụng công nghệ này chủ yếu hoạt động dựa vào các bo mạch.

Các ưu điểm của máy hàn sử dụng công nghệ INVERTER

– Giúp tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ và chi phí sử dụng lâu dài.

– Có khả năng kiểm soát công suất của máy hàn tránh được những hao phí năng lượng không đáng có trong quá trình hàn

– Nhỏ gọn, có thể xách tay được nên rất dễ di chuyển ở mọi vị trí khác nhau.

– Chất lượng mối hàn cao và có thể ứng dụng hàn trong nhiều quy trình khác nhau.

– Thiết bị tích hợp công nghệ điều khiển dạng sóng cho phép điều khiển tốt hơn biến thiên của hồ quang và tự động điều chỉnh hồ quang đem lại những mối hàn tốt nhất và chất lượng nhất.

Hy vọng qua bài viết trên, mọi người cũng đã phần nào hiểu được công nghệ INVERTER là gì và các lợi ích khi sử dụng máy hàn có công nghệ INVERTER.

Bạn đang xem: Công nghệ INVERTER là gì? Lợi ích của máy hàn sử dụng công nghệ INVERTER?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem