HÀN MIG LÀ GÌ? HÀN TIG LÀ GÌ? PHÂN BIỆT HÀN MIG VÀ TIG

Tác giả: CÔNG TY CỔ PHẦN XNK TNT VIỆT NAM Ngày đăng: 13/12/2023

Máy hàn điện tử được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp cơ khí và xây dựng, dân dụng, máy hàn điện tử hiện được chia ra khá nhiều loại trong đó có ba loại chính phổ biến hiện nay, đó là: máy hàn TIG, máy hàn Mig và hàn MAG.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà người ta có những ứng dụng phương pháp hàn phù hợp để phục vụ cho công việc của mình. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu cũng như phân biệt 3 phương pháp hàn phổ biến, chúng có ưu nhược điểm và khác nhau ra sao?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà người ta có những ứng dụng phương pháp hàn phù hợp để phục vụ cho công việc của mình

1. Hàn MIG là gì?

Hàn MIG là gì? Cách sử dụng máy hàn MIG đúng kỹ thuật | Phúc Bền - Thiết bị  công trình Việt

Hàn MIG (Gas Metal ARC Welding - GMAW) là phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ, còn được gọi là hàn dây, hàn CO2.

Ưu điểm của hàn MIG:

- Hàn MIG sử dụng khí CO2, dễ sản xuất nên giá thành khá thấp.

- Năng suất hàn cao gấp hơn 2,5 lần so với hàn hồ quang tay.

- Hàn MIG có thể tiến hành ở mọi vị trí không gian khác nhau và ở tất cả các vị trí hàn

- Chất lượng hàn cao, Hiệu suất hoạt động cao.

- Do tốc độ hàn cao nên sản phẩm hàn ít bị cong vênh, nguồn nhiệt tập trung, hiệu suất sử dụng nhiệt lớn.

- So với hàn hồ quang tay, điều kiện lao động của hàn MIG tốt hơn, quá trình hàn không phát sinh nhiều khí độc.

- Ít khi phải làm sạch.

- Có thể sử dụng để hàn nhiều kim loại khác nhau: thép Carbon, nhôm, Inox,,..

Phương pháp hàn MIG

Nhược điểm của hàn MIG:

- Thiết bị hàn MIG đắt tiền hơn hàn que.

- Tính linh hoạt kém, ít có thể di chuyển nhiều.

- Bức xạ nhiệt khá cao

- Khí bảo vệ có thể bị thổi lệch vì gió, khó sử dụng trên các công trường.Cấu tạo cơ bản súng hàn MIG-MAG - temco.vn

Cấu tạo cơ bản của súng hàn Mig

Ứng dụng của hàn MIG:

- Hàn MIG được sử dụng nhiều trong hàn tự động, bán tự động, hàn các vật liệu dày. Có thể dùng để hàn ống, hàn các khung xe máy ô tô,các kết cấu..

- Chiều dày vật hàn từ 0,4 - 4,8mm thì chỉ cần hàn một lớp mà không phải vát mép, từ 1,6 - 10mm thì hàn một lớp có vát mép, còn từ 3,2 - 25mm thì hàn nhiều lớp.

- Hàn MIG có thể hàn các loại thép kết cấu thông thường, thép không gỉ, thép chịu nhiệt, các hợp kim đặc biệt, hợp kim nhôm, magiê, đồng,..

- Thích hợp hàn trong các nhà máy sản xuất ,các xưởng sản xuất hơn là các công trình ngoài trời do tính cơ động không cao.Hàn MIG là gì? Cách sử dụng máy hàn MIG đúng kỹ thuật | Phúc Bền - Thiết bị  công trình ViệtHàn MIG có thể dùng để hàn ống, hàn các khung xe máy ô tô,các kết cấu.

- Một số máy hàn Mig:

https://tntvn.vn/may-han-mig-cong-nghiep-kenmax-mig-250a

https://tntvn.vn/may-han-mig-250a-cong-nghiep

2. Hàn TIG

- Máy hàn TIG (Tungsten Inert Gas) là máy hàn dùng điện cực tungsten không nóng chảy. Điện cực này chỉ dùng để duy trì hồ quang, tạo nhiệt lượng để làm nóng chảy vật liệu hàn và que hàn rời ngoài. Toàn bộ mối hàn, tia hồ quang, điện cực hàn và vật liệu hàn được phủ bởi một lớp khí trơ thường là argon hay helium. Dây hàn phải kẹp chung với ống thổi khí, nối với bình khí trơ. Trong môi trường khí trơ kim loại không bị oxi hóa, do đó không cần dùng thuốc hàn.CÁCH HÀN TIG 2022 CHO MỐI HÀN ĐẸP ® - WELDTEC

- Máy hàn TIG có cả loại một chiều và xoay chiều. Các máy hàn được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau phụ thuộc vào vật liệu hàn và đặc tính hồ quang cần có.

- Các máy hàn DC thường sử dụng một dòng cao tần để gây hồ quang ban đầu (gọi là bổ sung cao tần), còn đối với máy hàn AC thì dòng cao tần này được duy trì liên tục. Các máy hàn TIG thông thường đều hoạt động trong phạm vi dòng điện từ 3A đến 350A, với điện áp từ 10V đến 35V và hệ số tải là 60%. Các máy hàn cao tần có thể sử dụng với các nguồn điện AC và DC thông thường. Nguồn AC phải có điện áp không tải tối thiều là 75V.

- Ứng dụng của máy hàn TIG: Chủ yếu dùng để hàn nhôm, hợp kim nhôm, magie, đồng, thép không gỉ, thép hợp kim, gang...

Một số model hàn Tig thông dụng: https://tntvn.vn/may-han-tig-200a, https://tntvn.vn/may-han-tig-kenmx-tig-200a

Hàn TIG là gì? Tổng quan về đặc điểm và ứng dụng của công nghệ hàn TIG |  Phúc Bền - Thiết bị công trình ViệtPhương pháp hàn TIG

3. Hàn MAG
Máy hàn MAG là gì?

- Hàn MAG hay còn gọi là hàn bán tự động bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ là CO2. CO2 khi hàn sẽ bị đốt nóng và tạo ra khí CO không hòa tan trong kim loại (thép kết cấu) lỏng đặc biệt khi ở nhiệt độ cao nó dãn nở và di chuyển với tốc độ cao có tác dụng bảo vệ vùng hàn nóng chảy.

- Ứng dụng: Máy hàn MAG dùng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng các bon thấp và trung bình. Ngoài ra với kết cấu có chiều dày lớn có thể còn dùng khí trộn (Oxy, Ar..).

Hàn MIG - MAG sử dụng hồ quang được thiết lập giữa dây điện cực nóng chảy và được cấp tự động vào chi tiết hàn. Hồ quang này sẽ được bảo vệ bằng dòng khí trơ hoặc khí có tính khử. Sự cháy của hồ quang được duy trì nhờ các hiệu chỉnh đặc tính điện của hồ quang.

- Chiều dài hồ quang và cường độ dòng điện hàn được duy trì tự động trong khi tốc độ hàn và góc điện cực được duy trì bởi thợ hàn.

Hàn MAG là gì? Điểm giống và khác khác nhau giữa hàn MIG, MAG, TIG | Phúc  Bền - Thiết bị công trình ViệtPhương pháp hàn MAG

Hi vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 3 phương pháp hàn phổ biến hiện nay: TIG, MIG và MAG. Tùy thuộc vào chất liệu hàn, mục đích hàn mà bạn lựa chọn phương pháp hàn phù hợp nhé.

Bạn đang xem: HÀN MIG LÀ GÌ? HÀN TIG LÀ GÌ? PHÂN BIỆT HÀN MIG VÀ TIG
Bài trước
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem