Những câu hỏi thường gặp khi hàn Tig?

1. Sử dụng máy hàn Tig để hàn sắt có được không? Độ kết dính có chắc không?
Phương pháp hàn Tig có thể sử dụng cho hàn sắt, inox và nhiều loại hợp kim khác. So với hàn que thì hàn Tig có tính thẩm mỹ cao, chất lượng tốt hơn. Hàn Tig có thể hàn sắt mỏng, inox, đồ gia dụng và những sản phẩm có yêu cầu khắt khe về mối hàn.

2. Hàn Tig cần có khí trơ bảo vệ, nhưng tại sao khi đến các cơ sở gia công inox thì lại không thấy sử dụng?
Hàn Tig là phương pháp hàn sử dụng khí bảo vệ bởi khí trơ, thường là khí Ar, Ni. Các khí này ngoài tác dụng bảo vệ còn có chức năng khác là phối hợp với tia lửa điện để tạo thành vùng hồ quang, tạo nhiệt nóng chảy vật hàn.
Nếu không sử dụng khí trơ thì chỉ thấy các tia lửa điện bắn ra thôi, vì máy hàn Tig còn có thêm chức năng hàn hồ quang. Nhưng như vậy thì mối hàn sẽ không được bảo vệ và rất dễ bị oxi hóa do nhiệt độ cao mà không có khí bảo vệ.

3. Làm sao để hàn Tig inox mà không bị rách, gãy, dù hàn với tấm dày hay tấm mỏng?
Vấn đề quan trọng cần lưu ý trong kỹ thuật hàn là cách chỉnh dòng điện. Vì vậy chỉ cần chỉnh dòng điện nhỏ là có thể tránh làm cháy, thủng vật hàn. Tuy nhiên nếu để dòng hàn quá thấp sẽ không gây được hồ quang. Vật hàn càng dày thì cần chỉnh dòng hàn càng cao, dòng hàn cao sẽ tăng độ ngấu cho mối hàn. Chỉnh áp cao để tăng độ rộng cho mối hàn.
Điều chỉnh dòng hàn từ nhỏ đến lớn, từ từ cho đến khi mối hàn đạt yêu cầu.
Để có thể điều chỉnh dòng hàn thuần thục càn phải dựa vào kinh nghiệm của người thợ hàn, vì vậy bạn không nên nôn nóng mà cần tìm hiểu thêm về kỹ thuật hàn.

 

4. Tại sao hàn Tig không hàn kéo được mà cứ bị ngắt quãng?
Thiết bị hàn Tig không hàn được liên tục do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong số đó có thể là do dùng que hàn quá lớn so với công suất của thiết bị dẫn đến hồ quang không liên tục. Ngoài ra cũng có thể là do các vị trí tiếp xúc không được tốt. Nếu không phải là do các nguyên nhân trên bạn nên đem máy đến các cơ sở để sửa chữa máy hàn và bảo hành thiết bị một cách chính xác nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *